Vì Kèo Là Gì? Có Những Loại Vì Kèo Nào? [ Giải Đáp ]

Vì kèo là gì là câu hỏi của rất nhiều người vì định nghĩa này còn tương đối xa lạ. Chính vì vậy, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ chia sẻ cho bạn vài thông tin về khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Nếu không làm trong ngành xây dựng, kiến trúc thì hầu như bạn không có cơ hội tiếp xúc với định nghĩa vì kèo. Để nói ngắn gọn thì, vì kèo là kết cấu nhà mà cụ thể hơn là kết cấu mái. 

Để xây dựng một căn nhà thì hiểu biết sơ lược về khái niệm vì kèo là gì là không thể thiếu. Và Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về vì kèo ngay dưới đây. 

Vì kèo là gì?

vi keo la gi?

Để hình dung dễ hơn thì bạn có hiểu rằng vì kèo là một bộ phận thuốc kết cấu mái nhà. Phạm vi của vì kèo trải dài từ sườn, hông của mái nhà đến tường ngoài. Chúng được đặt gần nhau tạo thành một bệ đỡ có vai trò đảm bảo độ vững chắc của mái nhà.

Các loại vì kèo hiện nay?

Vì kèo là một thành phần không thể thiếu khi xây dựng nhà cửa nên ngoài định nghĩa vì kèo là gì, thì vì kèo có bao nhiêu loại cũng là vấn đề được quan tâm không kém.  

Vì kèo gỗ

Vì kèo đã được ông cha ta ứng dụng khi xây nhà từ xưa. Và trong các kiến trúc cổ kính, hầu như được xây bằng gỗ ngày xưa thì vì kèo còn có cái tên khác là kèo và được làm hoàn toàn bằng gỗ. 

Hầu hết kèo gỗ được tạo hình tam giác cân để chống đỡ được hệ thống mái nhà chẻ ra hai phía. Là một thành phần chủ chốt kết nối các đầu cột của vì, liên kết của kèo được sáng tạo thành nhiều kiểu: giá chiêng, chồng rường, giả thủ, cột trốn, ván mê,... 

Trong các kiểu nhà cổ chuyên sử dụng kèo gỗ, thì hầu hết phần mái được liên kết bởi hai, ba kiểu kèo để tận dụng được điểm mạnh của từng kiểu. Các liên kết từ kèo truyền sức nặng từ mái xuống vì và đi dần xuống phần nền nhà (đài cơ), từ đó có thể duy trì được độ vững chắc.

Trong liên kết có đa dạng các loại thành như xà thượng, xà hạ và xà tử (xà hiên) tùy thuộc vào cao độ của chúng ở cột cái hay cột hiện, thanh xà được đặt vuông góc với mặt phẳng để kết nối hai vì kèo liên tiếp. Tuy nhiên, để tạo được không gian cho cả ngôi nhà thì cần vẫn thêm những tấm ván lá gió.  

Để thực hiện vì kèo theo hệ thống hình tam giác, chúng ta sẽ hình dung dầm ngang chính đặt trên cùng hay còn gọi là câu đầu (quá giang, xà ngang) là cạnh đáy, cạnh huyền thì sử dụng thanh kèo (kẻ). Sau đó. đặt các hoành (xà gồ) ở vị trí vuông góc với thanh kèo để tạo thành kết cấu đỡ mái dốc chủ yếu. 

Vì kèo thép

Trong thời buổi hiện đại hóa, hầu hết các cơ sở hạ tầng đều sử dụng kết cấu vì kèo bằng thép để đảm bảo độ vững chãi cho các công trình phức tạp vì chúng có khả năng vượt nhịp khẩu độ từ 30 - 50m. Vì kèo thép tạo hình chéo và vòm, được tạo ra từ dầm thép hoặc dạng đàn.

Thông qua sự liên kết giữa những bản mã và các tai, bu lông cao độ kết nối các vì kèo, cột và dầm thép lại với nhau. Ngoài ra, độ dốc của chúng thường dao động từ 5% - 15%. Ngày nay, vì kèo thép hộp mạ kẽm, vì kèo thép I là được ưa chuộng nhất nhưng đôi khi vì kèo thép V vẫn được sử dụng. 

Khoảng cách vì kèo mái tôn và tiêu chuẩn kỹ thuật

khoang cach vi keo mai ton va tieu chuan ky thuat

Sau khi tìm hiểu vì kèo là gì và các loại vì kèo phổ biến. Thì tiếp theo chúng ta sẽ đến với khoảng cách vì kèo mái tôn và tiêu chuẩn kỹ thuật - một trong những lưu ý hàng đầu của mọi công trình. 

Khoảng cách vì kèo mái tôn

Tùy theo tính chất và loại cơ sở hạ tầng mà công trình đang thi công thì khoảng cách của chúng đều khác biệt. Vì vậy, các chủ dự án và người chịu trách nhiệm công trình phải hiểu biết rõ về khái niệm khoảng cách vì kèo mái tôn này để đảm bảo độ vững chắc, an toàn cho công trình.

Những loại khoảng cách vì kèo tôn như sau: 

  • Khoảng cách giữa các vì kèo: 2 - 3m 
  • Khoảng cách li tô: 800 - 1100m 
  • Khoảng cách vượt nhịp kèo: 24m 

Các khoảng cách trên cũng tương ứng với loại vì kèo thép hộp lợp ngói. Tuy nhiên vì chất liệu ngói nặng hơn, chúng tôi khuyến cáo bạn nên lùi khoảng cách vì kèo lại khoảng 20- 40% so với mái tôn. 

Bên cạnh đó, lựa chọn tiết diện thép hộp lớn hơn như từ 30x60 lên 40x80, 50x100 cũng là một giải pháp an toàn hữu hiệu.

Tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật

Hãy tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật của khung kèo thép trước khi thực hiện một công trình vì kèo mái ngói (mái tôn) đó nhé. Vì điều này có thể trợ giúp đắc lực cho việc đảm bảo độ an toàn và thời hạn sử dụng lâu dài.

Sau đây là một số tiêu chuẩn tải trọng và tác động có thể giúp ích cho công trình của bạn:

  • Việt Nam: TCVN 2737 - 1995
  • Mỹ: AS 1170.1 - 1989, AS 1170.2 - 1989
  • Úc, New Zealand: AS/NZ 4600 - 1996 

Tiêu chuẩn độ võng gồm có:

  • Kèo (độ võng theo phương thẳng đứng): L/250
  • Xà gồ (có độ võng theo phương thẳng đứng): L/150

Các vít liên kết theo cường độ: 

  • Bulong: nở M12x50
  • Vít mạ kẽm (12 -14×20 mm) – HEX: cường độ chịu cắt ≥ 6.8KN

Chú ý khi lựa chọn, sử dụng và thiết kế vì kèo thép hộp

chu y khi lua chon, su dung va thiet ke vi keo

Nhờ vào độ vững chắc cao, thiết kế kèo thép hộp là lựa chọn hàng đầu trong các công trình to, lớn. Tuy nhiên, những công trình này lại thường xuyên tiếp xúc với các biến đổi thời tiết khắc nghiệt. Do đó, việc lựa chọn khung kèo không được khuyến khích vì nhiệt cao có thể làm kèo thép bị xuống cáp và hư hại. 

Để bảo quản chất lượng của khung kèo thì hãy dùng gạch, đá, kính, bê tông hoặc các loại sơn bảo vệ đặt lên trên kèo thép để tránh những yếu tố tác động từ bên ngoài.

Bản vẽ vì kèo mái tôn

Bản vẽ là tư liệu quan trọng trong mọi công trình xây dựng vì nó bao gồm nhiều thông tin như các thông số kỹ thuật, loại vật liệu, kích thước,... 

Bản vẽ kỹ thuật vì kèo sẽ giúp các dự án, công trình thi công an toàn, đảm bảo vì mọi thông số về kích thước, vật liệu đều được tính toán, xem xét cẩn thận trong bản vẽ. Bản vẽ vì kèo mái tôn gồm mà chúng tôi muốn giới thiệu gồm hai loại: khẩu độ 12m và khẩu độ 18m. 

Tổng kết

Một cái mái nhà đẹp sẽ tăng thêm độ thẩm mỹ của căn nhà, do đó ứng dụng vì kèo là một yếu tố rất quan trọng khi xây nhà. Bài viết trên đã giới thiệu sơ lược về vì kèo là gì, các loại vì kèo,  khoảng cách, tiêu chuẩn, bản vẽ,... 

XEM THÊM: Thép Là Gì? Đặc Tính, Ứng Dụng, Kết Cấu Của Thép

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào với vì kèo là gì, bạn đừng ngần ngại để đặt câu hỏi cho Tôn Thép Hoàng Phúc ngay dưới bình luận nhé. Mọi đóng góp ý kiến và cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua ​​​0919077799 - 0917888029

Tin tức khác
16/08/2022 0

Tôn màu là gì? Tính chất và đặ điểm nổi bật của tôn màu? Ứng dụng của tôn màu như thế nào? Có bao nhiêu loại tôn màu trên thị trường? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Tôn lạnh là gì? Cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại tôn lạnh được sử dụng trên thị trường? Quy trình sản xuất tôn lạnh mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép gió là gì? Có bao nhiêu loại thép gió được sử dụng trong thị trường? Cấu tạo thép gió thế nào? Một số lưu ý lựa chọn thép gió cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép CT3 là gì, có bao nhiêu loại? Ứng dụng nổi bật của loại thép này như thế nào? Những tiêu chuẩn chất lượng của thép CT3 mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép cấu tạo là gì? Có mấy loại và có những đặc điểm nổi bật như thế nào? Quy định của thép cấu tạo khi sản xuất bê tông cốt thép ra sao? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép đen là gì? Ứng dụng của loại thép này như thế nào? Cách phân biệt thép đen với mạ kẽm chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép hợp kim là gì? Tính chất và đặc điểm như thế nào? Ứng dụng và cách phân biệt thép hợp kim chính xác nhất mà bạn nên biết. XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? Loại thép không gỉ nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Ưu điểm là gì? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Phôi thép là gì có những đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại phôi thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Ứng dụng của phôi thép như thế nào? XEM NGAY.

Cty TNHH MTV Thép Miền Nam - Vnsteel
Công ty Cổ phần Thép Pomina
Tôn Phương Nam
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim
Hoa Sen Group - Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á