Tôi Thép Là Gì? Vì Sao Phải Tôi Thép? [ Giải Đáp Từ A-Z ]

Khi nhắc đến tôi thép, có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tôi thép là gì và thực hiện như thế nào? Vậy thì hãy tìm hiểu cùng Tôn Thép Hoàng Phúc trong bài viết sau đây nhé!

Tuy đây là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành công nghiệp nhiệt luyện, nhưng vẫn khá xa lạ với cuộc sống hàng ngày. Tôi thép là một quá trình tương đối phức tạp và yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao. 

Để giải đáp cho câu hỏi tôi thép là gì mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây về tôi thép của Tôn Thép Hoàng Phúc nhé!

Tôi thép là gì?

 

toi thep la gi?

 

Để tìm được câu trả lời cho tôi thép là gì, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ diễn giải tổng quát về khái niệm và quy trình của tôi thép. 

Quá trình thực hiện tôi thép yêu cầu những người thợ lành nghề nung nóng thép lên một nhiệt độ cao vượt quá giới hạn để tạo ra tổ chức Austenit giữ nhiệt. Tiếp theo đó, phần thép đã nung được làm nguội nhanh để Austenit biến thành Mactenxit hoặc các tổ chức không ổn định khác có độ cứng cao. 

Đối với ngành luyện kim hiện tại, khi trải qua quá trình tôi luyện sẽ giúp độ cứng của thép tăng đáng kể. Nguyên nhân chính đó là vì sức ảnh hưởng của matstenite khi giảm nhiệt nhanh ở trạng thái cùng tích tác động lên austenite có trong thép để tránh việc chuyển pha về trạng thái ban đầu.

Điểm cùng tích của niken và mangan thấp nhưng lại đóng vai trò cản sự chuyển pha quay về trạng thái tương tự. Trong thực tế, việc tôi thép được ứng dụng dễ dàng khi thực hiện ở nhiệt độ thấp. 

Thép gió thường được thêm wolfram vào để có khả năng ngăn cản sự chuyển pha, khiến tốc độ làm nguội của vật liệu bị sai lệch và đẩy mạnh tính tôi của thép gió

Vì sao phải tôi thép? 

 

vi sao phai toi thep

 

Bên cạnh thắc mắc tôi thép là gì, thì mục đích của tôi thép cũng để lại dấu chấm hỏi rất lớn trong lòng bạn, nhất là đối với những người không am hiểu về khía cạnh kỹ thuật.

Tôi thép được thực hiện rất nhiều vì quá trình này giúp độ cứng của thép đạt mức tối đa. Để hình dung được rõ ràng, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ đưa ra một ví dụ. Một công thép xuất xưởng chỉ có độ cứng khoảng 20 HRC, nhưng qua quá trình tôi luyện, độ cứng của thép đạt mức 50-60 HRC. 

Thường thì sau khi tôi thép, người ta sẽ kết hợp cùng loại ram tương ứng để độ cứng được nâng cao hơn trong khi sự mài mòn được giảm bớt. Ngoài ra, khi làm vậy, độ bền và dẻo của thép càng cao và sức chịu tải của vật liệu càng lớn. 

Các hình thức tôi thép 

 

cac hinh thuc toi thep

 

Bao gồm hai hình thức phổ biến:

Tôi xuyên tâm

Tôi xuyên tâm là thực hiện tôi thép theo nhiệt độ dựa trên thành phần cacbon trên giản đồ bởi vì mỗi lượng cacbon có trong từng loại thép phù hợp với những mức nhiệt khác nhau. Hình thức này yêu cầu thép trước cùng tích và thép sau cũng phải như vậy.

Trong quá trình thực hiện, nhiệt độ phải được giữ nguyên và tiến hành làm nguội nhanh trong đa dạng môi trường (kiềm, khí, nén, chân không,...) để thép được cứng hoàn toàn từ trong ra ngoài. 

Với phương thức này, có một bí quyết để kiểm định chất lượng mà bạn nên lưu lại. Đó là sử dụng tiêu chí độ thấm tôi để đưa ra đánh giá.

Tôi mặt ngoài

Đối với hình thức này, đầu tiên thợ kỹ thuật sẽ thực hiện tôi mặt ngoài bằng cách nung nhanh và làm nguội bề mặt ngoài. Sau khi đạt được độ cứng mong muốn ở mặt ngoài thì phần lõi vẫn duy trì được độ mềm dẻo. Phần lớn các sản phẩm thép được tôi mặt ngoài là bánh răng hoặc các trục truyền động xoắn. 

Sau đây là một số phương pháp tôi mặt ngoài thường thấy: 

 

  • Tôi cao tần: trong quá trình thực hiện cần sử dụng dòng điện xoay chiều cao tần để việc nung mặt ngoài diễn ra nhanh hơn. 
  • Tôi bằng lửa oxy - axetylen: tiến hành nung bằng lửa oxy-axetylen đến khi nhiệt độ lên tới hạn A3 rồi làm nguội cấp tốc bằng nước hoặc những loại dung dịch, hóa chất phù hợp.  

Mặc dù phổ biến nhưng tôi thép chỉ là một phương pháp nhiệt luyện phổ biến trong vô số phương pháp khác. Ngoài ra, trong quá trình chế tác sản phẩm thì ủ thép, thường hóa và ram thép cũng được sử dụng nhiều.

Ủ thép 

Thực hiện ủ thép sẽ giảm được độ cứng của vật liệu để thợ có thể thực hiện cắt gọt suôn sẻ hơn. Ở trạng thái nguội, thép đã được thực hiện ủ sẽ có độ dẻo cao, thuận lợi cho việc rập, cán và kéo. Ủ thép có thể làm nhỏ hạt thép và làm giảm hoặc làm biến mất ứng suất sinh ra bên trong sau gia công cơ khí, đúc, hàn

Thường hóa 

Thường hóa đẩy độ cứng của thép có tỷ lệ cacbon thấp (£ 0,25%) lên mức độ cao hơn để thực hiện công tác cắt gọt. Quá trình này giảm xementit lại trước khi đưa vào nhiệt luyện kết thúc. 

Người ta cũng dùng thường hóa thép để làm mất lưới xementit II để thép đỡ giòn và bề mặt được bóng hơn sau khi thực hiện gia công. Thêm vào đó, thường hóa có khả năng khử ứng suất sinh ra trong thép bởi gia công áp lực. 

Ram thép 

Sau khi hoàn thành việc tôi thép đến mức độ yêu cầu, các ứng suất dư sẽ được loại bỏ hoặc giảm thiểu lại bằng ram. Điều này đảm bảo được độ bền của sản phẩm cơ khí và vẫn giữ nguyên được tính cơ. 

XEM THÊM: Bảng giá Tôn Đông Á cho Đại lý và khách lẻ tại TPHCM

Tôn Thép Hoàng Phúc hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về tôi thép là gì. Mọi đóng góp ý kiến và cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua ​​​0919077799 - 091788802 bạn nhé!

Tin tức khác
16/08/2022 0

Tôn màu là gì? Tính chất và đặ điểm nổi bật của tôn màu? Ứng dụng của tôn màu như thế nào? Có bao nhiêu loại tôn màu trên thị trường? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Tôn lạnh là gì? Cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại tôn lạnh được sử dụng trên thị trường? Quy trình sản xuất tôn lạnh mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép gió là gì? Có bao nhiêu loại thép gió được sử dụng trong thị trường? Cấu tạo thép gió thế nào? Một số lưu ý lựa chọn thép gió cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép CT3 là gì, có bao nhiêu loại? Ứng dụng nổi bật của loại thép này như thế nào? Những tiêu chuẩn chất lượng của thép CT3 mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép cấu tạo là gì? Có mấy loại và có những đặc điểm nổi bật như thế nào? Quy định của thép cấu tạo khi sản xuất bê tông cốt thép ra sao? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép đen là gì? Ứng dụng của loại thép này như thế nào? Cách phân biệt thép đen với mạ kẽm chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép hợp kim là gì? Tính chất và đặc điểm như thế nào? Ứng dụng và cách phân biệt thép hợp kim chính xác nhất mà bạn nên biết. XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? Loại thép không gỉ nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Ưu điểm là gì? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Phôi thép là gì có những đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại phôi thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Ứng dụng của phôi thép như thế nào? XEM NGAY.

Cty TNHH MTV Thép Miền Nam - Vnsteel
Công ty Cổ phần Thép Pomina
Tôn Phương Nam
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim
Hoa Sen Group - Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á