Thép Hợp Kim Là Gì? Tính Chất, Phân Biệt, Ứng Dụng

Thép hợp kim ngày nay được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực trong đời sống, thế thì thép hợp kim là gì, các tính năng nổi bật và tính ứng dụng như thế nào. Hãy cùng Tôn Thép Hoàng Phúc tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Có thể bạn đã từng nghe đến thép hợp kim vì độ ưa chuộng của loại thép được đánh giá là đứng đầu trong thị trường thép. Không chỉ được dùng nhiều trong xây dựng, cơ khí mà có rất nhiều ngành công nghiệp khác cũng dùng thép hợp kim làm nguyên vật liệu chế tạo.

Vậy thép hợp kim là gì và bạn đã hiểu rõ về loại thép này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu với Tôn Thép Hoàng Phúc nhé. 

Thép hợp kim là gì? 

thep hop kim la gi

Thép hợp kim là hỗn hợp được tạo thành từ nhiều hợp kim khác nhau như Cr, Ni, Ti, Cu, V, Co, Mn, Si và W. Trong quá trình sản xuất, một lượng chất hợp kim sẽ được thêm vào để tái tạo lại cấu trúc và những tính năng của thép. Nhờ vậy mà thép hợp kim có nhiều lợi thế nổi bật hơn thép cacbon.

Tính chất của thép hợp kim 

tinh chat cua thep hop kim

Bên cạnh đưa ra khái niệm thép hợp kim là gì, chúng tôi sẽ đưa ra thêm một số tính năng nổi trội của thép hợp kim. 

Cơ học 

Khi chưa trải qua quá trình tôi hoặc ram, độ bền của thép hợp kim không được đánh giá quá cao mà chỉ ngang ngửa với thép cacbon. Tuy nhiên, tôi và ram có thể tăng độ cứng của thép lên gấp nhiều lần. Do đó, bước luyện nhiệt tôi và ram là không thể thiếu trước khi đưa thép hợp kim vào sử dụng. 

Mặc dù có lợi thế ưu việt về độ bền nhưng độ mềm dẻo của thép hợp kim thấp hơn thép cacbon nhiều. Về tính công nghệ thì thép hợp kim cũng kém hơn thép cacbon về mọi mặt trừ tính thấm tôi. 

Nhờ vào lượng nguyên tố hợp kim cao mà khả năng chịu nhiệt của thép hợp kim được đánh giá cao. Cơ tính cao của thép đã được tôi vẫn được duy trì ở nhiệt độ hơn 2000C. 

Vật lý và hóa học

Thép hợp kim có thể giãn nở nhiệt, không có từ tính hoặc từ tính đặc biệt. Bên cạnh đó, khả năng chống ăn mòn, chống gỉ trong môi trường dung môi, axit, bazơ và muối giúp thép hợp kim nổi bật trong thị trường thép. 

Phân biệt thép hợp kim 

Có hai loại thép hợp kim đang được bày bán trên thị trường: thép hợp kim thấp và thép hợp kim cao. Và ngày nay thép hợp kim thấp được ưa chuộng nhất.

Thép hợp kim cao

Thép hợp kim cao gồm có hai họ phổ biến: austenit và mactenxit. Và hàm lượng của các chất hợp kim trong loại thép này cao hơn 10% trọng lượng của thành phẩm thép hợp kim.

Thép hợp kim thấp

Được cấu tạo từ một lượng thấp các chất hợp kim Cr, Ni, Ti, Cu, V, Co, Mn, Si, W. Tiêu chuẩn phương Tây quy định khi sản xuất thì lượng các nguyên tố hợp kim này phải thấp hơn hoặc bằng 10%.

Tuy nhiên, đối với thành phẩm thép được gia công tại Trung Quốc và Nga thì thép hợp kim thấp phải có hàm lượng các chất hợp kim thấp hơn 2.5% và hợp kim trung bình thì yêu cầu hàm lượng dao động từ 2.5% đến 10%. 

Ứng dụng phổ biến của thép hợp kim 

ung dung cua thep hop kim

Để hiểu biết rõ hơn về loại thép này thì khái niệm thép hợp kim là gì, tính chất và phân biệt thép là chưa đủ. Sau đây, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ chia sẻ với bạn những ứng dụng tuyệt vời của thép hợp kim. 

Với những tính năng nổi bật, thép hợp kim được tin dùng trong đời sống và nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ như ngành kỹ thuật luôn yêu cầu nguyên vật liệu chất lượng cao.

Dưới đây là một vài ứng dụng của thép hợp kim: 

  • Sử dụng làm nguyên vật liệu cho các dự án thi công xây dựng
  • Dùng trong chế tạo máy, thiết bị hàng hải, linh kiện ô tô,... 
  • Gia công các loại trục có tải trọng vừa và nhẹ: trục động cơ, trục cán,... 
  • Chế tạo trục bánh răng, bánh răng siêu tăng áp và bánh răng truyền động 
  • Sử dụng làm thanh ren, tay quay, con lăn, bulong, thớt đỡ… 
  • Làm các chi tiết có tải trọng cao trong kết cấu thép 
  • Chế tác dao cắt, dây xích công nghiệp 

XEM THÊM: Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? [ Giải Đáp ]

Tôn Thép Hoàng Phúc mong những chia sẻ về thép hợp kim là gì, tính năng và các ứng dụng của loại thép này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm mua thép hợp kim, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0919.077.799 - 0917.888.029 - 0828.277.799 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất. 

Tin tức khác
16/08/2022 0

Tôn màu là gì? Tính chất và đặ điểm nổi bật của tôn màu? Ứng dụng của tôn màu như thế nào? Có bao nhiêu loại tôn màu trên thị trường? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Tôn lạnh là gì? Cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại tôn lạnh được sử dụng trên thị trường? Quy trình sản xuất tôn lạnh mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép gió là gì? Có bao nhiêu loại thép gió được sử dụng trong thị trường? Cấu tạo thép gió thế nào? Một số lưu ý lựa chọn thép gió cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép CT3 là gì, có bao nhiêu loại? Ứng dụng nổi bật của loại thép này như thế nào? Những tiêu chuẩn chất lượng của thép CT3 mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép cấu tạo là gì? Có mấy loại và có những đặc điểm nổi bật như thế nào? Quy định của thép cấu tạo khi sản xuất bê tông cốt thép ra sao? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép đen là gì? Ứng dụng của loại thép này như thế nào? Cách phân biệt thép đen với mạ kẽm chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? Loại thép không gỉ nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Ưu điểm là gì? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Phôi thép là gì có những đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại phôi thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Ứng dụng của phôi thép như thế nào? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép HRC là gì? Ứng dụng trong đời sống như thế nào? Cách sản xuất thép HRC có gì đặc biệt? Các tính năng tuyệt vời của thép HRC? XEM NGAY.

Cty TNHH MTV Thép Miền Nam - Vnsteel
Công ty Cổ phần Thép Pomina
Tôn Phương Nam
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim
Hoa Sen Group - Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á