Thép Gió Là Gì? Nguyên Tố Hóa Học, Phân Loại Thép Gió

Là nguyên vật liệu quen thuộc của lĩnh vực chế tạo và xây dựng, thép gió là loại thép được dùng nhiều trên thị trường. Vậy liệu bạn đã biết thép gió là gì, có bao nhiêu loại chưa? Bài viết này của Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ giải thích cho bạn. 

Khi bắt đầu bước chân vào ngành kỹ thuật cơ khí thì có lẽ bạn đã từng nghe qua khái niệm của thép gió. Đây là một loại thép thông dụng và được ứng dụng nhiều trong đời sống. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về thép gió là gì, hãy tham khảo bài viết này của Tôn Thép Hoàng Phúc nhé. 

Thép gió là gì? 

thep gio la gi

Thép gió, hay còn được gọi với cái tên “thép cắt nhanh” (high speed steel). Đây là một loại thép dụng cụ sở hữu độ cứng và độ chịu nhiệt tốt, và các mác thép của thép gió cũng có mức độ hợp kim hóa cao. 

Loại thép thường được dùng để chế tác dụng cụ cắt gọt như dao vì tốc độ làm việc cao nhưng vẫn duy trì được sự cứng cáp. Bên cạnh đó, thép gió cũng là nguyên vật liệu sản xuất mũi khoan.

Các nguyên tố hóa học trong thép gió

cac nguyen to hoa hoc trong thep gio

Sau khi tìm hiểu xong thép gió là gì, chúng ta sẽ đến với những nguyên tố hóa học bên trong thép gió. 

  • Cacbon: Hàm lượng chỉ dao động ở mức 0,7 - 1,5% để đảm đảo được độ hòa tan của cacbon vào mactenxit tạo thành cacbit. 
  • Wolfram, Mô lip đen: Có tỷ lệ trên 10%.
  • Crom: Có khoảng 3,8 - 4,4% nhằm tăng độ thấm tôi. Cr+W+Mo có tổng lượng trên 15%, nhờ vậy mà thép có thể tự tôi thâu với bất kỳ tiết diện nào cũng như có khả năng được áp dụng tôi phân cấp. 
  • Vanadi: Luôn có ít nhất 1% Vanadi, có khi là hơn 2% để nâng cao khả năng chống mài mòn nhưng Vanadi luôn được duy trì dưới mức 5%. Vì nếu quá 5% thì tính mài của thép gió sẽ giảm, Ngoài ra, Vanadi có thể cấu thành các bít rất mạnh.  
  • Coban: Đây là thành phần hóa học không tạo được bít. Coban có vai trò dung hòa với sắt ở thể dung dịch rắn với hàm lượng không quá 5%. Điều này giúp nâng cao đáng kể độ cứng nóng của thép gió. 

Phân loại thép gió 

phan loai thep gio

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu hai loại thép gió đang được bày bán rộng rãi trên thị trường: thép gió năng suất cao và thép gió năng suất thường. Hai loại này có đặc điểm như thế nào? 

Thép gió có năng suất cao

Một số sản phẩm thép nổi bật là P9K10, P6M5K5, P9K5, P10K5Φ5,... Độ cứng và độ chống mài mòn của thép gió có năng suất cao được đánh giá là rất tốt vì chúng chứa nhiều coban và vanadi. Tuy nhiên, dòng thép này lại thiếu độ mềm dẻo và sức bền. 

Nhờ vào độ cứng khoảng 64-65 HRC và độ chịu nhiệt lên đến 6.500 độ C nên thép gió có năng suất cao trên thị trường có mức giá cao hơn dòng có năng suất thường. 

Thép gió có năng suất thường

Những sản phẩm thép tiêu biểu của dòng thép này là P6M3, P6M5, P9, P9Co5, P12 và P18. Tuy chúng khác nhau về cơ tính cũng như công nghệ chế tạo nhưng độ chịu nhiệt lại tương đối giống nhau. Dòng thép này có độ cứng từ 58 HRC và độ chịu nhiệt lên đến 6.200 độ C. 

Quá trình nhiệt luyện thép gió 

Để tạo ra thành phẩm thép gió đạt tiêu chuẩn thì quá trình nhiệt luyện thép gió cần tuân theo những bước sau:

  • Bước 1: Thực hiện nung phân cấp hai lần, lần đầu là 4.500 độ C và 8.500 độ C cho lần tiếp theo trong khoảng 1,4 phút/mm độ dày. Khi đó, khí bảo vệ, bể muối cũng như chân không có thể sử dụng khi đảm bảo quá trình cấp thoát cacbon và môi trường chống oxy hóa.
  • Bước 2: Nung và tôi phân cấp ở nhiệt độ 1.260 độ C và 12.800 độ C trong khoảng 1 phút/mm độ dày, nhằm mục đích bão hòa Austenite vào Crom.
  • Bước 3: Hoàn tất việc nung, để giữ nguyên được hình dạng thành phẩm thì phải làm nguội đúng cách. Dụng cụ nhỏ làm nguội trong không khí, dụng cụ lớn làm nguội trong dầu. Sau đó, dụng cụ được tôi phân cấp trong nhiệt độ khoảng 500 - 5.500 độ C.
  • Bước 4: Tổ chức Cacbit và Mactenxit sơ cấp lúc này còn tồn tại 405 Austenite nên độ cứng của thép vẫn chưa đạt mức lớn nhất. Do đó, tiếp tục gia công lạnh (ram) thép ở nhiệt độ khoảng 550 - 5.700 độ C để chuyển Austenite dư thành Mactenxit.

Thép gió có thể hàn hay không?

Có một số người tự hỏi liệu thép gió có thể hàn hay không. Trong thực tế, có thể hàn được nhưng khi đó các mối hàn sẽ mất đi tính chất của thép gió và giảm độ cứng. Bên cạnh đó, hàn thép gió đòi hỏi những người thợ lành nghề, được trang bị thiết bị bảo hộ tốt. 

XEM THÊM: Thép CT3 Là Gì? Tiêu Chuẩn Chất Lượng Của Thép CT3

Với những thông tin được chia sẻ như trên, Tôn Thép Hoàng Phúc hy vọng bạn đã hiểu được thép gió là gì, có bao nhiêu loại. Nếu bạn đang tìm mua thép gió, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0919.077.799 - 0917.888.029 - 0828.277.799 để đội ngũ nhân viên có thể tư vấn và đưa ra báo giá sớm nhất

Tin tức khác
16/08/2022 0

Tôn màu là gì? Tính chất và đặ điểm nổi bật của tôn màu? Ứng dụng của tôn màu như thế nào? Có bao nhiêu loại tôn màu trên thị trường? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Tôn lạnh là gì? Cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại tôn lạnh được sử dụng trên thị trường? Quy trình sản xuất tôn lạnh mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép CT3 là gì, có bao nhiêu loại? Ứng dụng nổi bật của loại thép này như thế nào? Những tiêu chuẩn chất lượng của thép CT3 mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép cấu tạo là gì? Có mấy loại và có những đặc điểm nổi bật như thế nào? Quy định của thép cấu tạo khi sản xuất bê tông cốt thép ra sao? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép đen là gì? Ứng dụng của loại thép này như thế nào? Cách phân biệt thép đen với mạ kẽm chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép hợp kim là gì? Tính chất và đặc điểm như thế nào? Ứng dụng và cách phân biệt thép hợp kim chính xác nhất mà bạn nên biết. XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? Loại thép không gỉ nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Ưu điểm là gì? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Phôi thép là gì có những đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại phôi thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Ứng dụng của phôi thép như thế nào? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép HRC là gì? Ứng dụng trong đời sống như thế nào? Cách sản xuất thép HRC có gì đặc biệt? Các tính năng tuyệt vời của thép HRC? XEM NGAY.

Cty TNHH MTV Thép Miền Nam - Vnsteel
Công ty Cổ phần Thép Pomina
Tôn Phương Nam
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim
Hoa Sen Group - Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á