Thép Cấu Tạo Là Gì? Quy Định Khi Sản Xuất Bê Tông Cốt Thép

Ngày nay, thép cấu tạo được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Vậy thép cấu tạo là gì và tính chất như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu với Tôn Thép Hoàng Phúc qua bài viết này nhé. 

Thép cấu tạo đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng, nó góp phần duy trì sự vững chắc cho các cơ sở hạ tầng cao cấp. Do đó, thép cấu tạo được rất nhiều dự án, công trình ưa chuộng. 

Vậy bạn đã từng nghe đến thép cấu tạo là gì chưa? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy để Tôn Thép Hoàng Phúc giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây. 

Thép cấu tạo là gì? 

thep cau tao  la gi

Thép cấu tạo, hay còn được biết đến là cốt thép cấu tạo, thường được đặt vào bên trong kết cấu bê tông để liên kết các thép chịu lực thành khung hoặc lưới. Nhờ vào thép cấu tạo, cột bê tông cốt thép có thể thích nghi với ứng suất phát sinh khi gặp biến đổi về nhiệt độ. Bên cạnh đó, loại thép này còn có khả năng phân chia trọng tải tốt.

Để tạo thành bê tông cốt thép thì thép cấu tạo là nguyên vật liệu không thể thiếu. Độ chịu lực của khối bê tông sẽ phát huy mạnh nhất nếu có sự kết hợp của loại thép này vì đã có vài trường hợp phát sinh chuyện bê tông bị nứt hoặc hư hỏng cục bộ vì thiếu thép cấu tạo. 

Những yêu cầu về lớp bảo vệ trong bê tông cốt thép 

nhung yeu cau ve lop bao ve trong be tong cot thep cua thep cau tao

Sau khi tìm hiểu thép cấu tạo là gì thì những yêu cầu nhất định về lớp bảo vệ trong bê tông cốt thép cũng là mối quan tâm của nhiều người. Tiếp theo, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ cùng bạn tìm hiểu về khía cạnh này. 

Bê tông cốt thép có lớp bảo vệ bắt đầu từ bề mặt của tảng bê tông cho đến bề ngoài của phần cốt thép. Vai trò của lớp bảo vệ là vô cùng quan trọng khi nó phải đảm nhiệm việc duy trì tính đồng thời, tính đồng nhất của thép cấu tạo và thép chịu lực. 

Ngoài ra, lớp bảo vệ này còn có khả năng ngăn chặn những tác động từ việc biến đổi khí hậu, môi trường như nhiệt độ và không khí. 

Trong lĩnh vực xây dựng, lớp bảo vệ cốt thép được cấu tạo từ hai lớp: 

  • Lớp bảo vệ cốt thép cấu tạo 
  • Lớp bảo vệ cốt thép chịu lực

Dựa trên những yêu cầu đối với lớp bảo vệ, độ dày của lớp bảo vệ cốt thép cấu tạo không được bé hơn đường kính cốt thép. Nói cách khác, độ dày của lớp bảo vệ này được yêu cầu không bé hơn trị số Co tùy thuộc vào chiều cao tiết diện: 

  • h < 20mm thì Co = 10mm (hoặc 15mm) 
  • h > 250mm thì Co = 15mm (hoặc 20mm)

h: chiều cao tiết diện

Chú ý: Những giá trị được nêu trên chỉ dùng cho trường hợp kết cấu được xây ngoài trời hoặc những môi trường có độ ẩm cao. TCVN 327-2004 quy định, dưới ảnh hưởng của nước biển hoặc nước mặn kết cấu phải tăng chiều dài. Và môi trường xâm thực thì kết cấu chỉ cần thêm lớp ốp hoặc biện pháp bảo vệ. 

Quy định của thép cấu tạo khi sản xuất bê tông cốt thép 

quy dinh cua thep cau tao khi san xuat be tong

Tiếp theo chúng tôi sẽ đưa đến những thông tin hữu ích về quy định của thép cấu tạo để tạo ra khối bê tông cốt thép đạt chuẩn.

Đối với bê tông cốt thép, thép cấu tạo được sử dụng để giữ nguyên vị trí và tạo liên kết giữa các thanh thép chịu lực. Từ đó, bê tông cốt thép có được khung xương vững chãi với độ ổn định lớn, điều này giúp cho công trình càng thêm vững chắc. 

Để chọn lọc được những thanh thép cấu tạo phù hợp trong việc sản xuất bê tông cốt thép thì có những quy định sau đây.

Thép sạch sẽ, không gỉ sét 

Để đảm bảo chất lượng của công trình thì phải dùng những thanh thép đạt chuẩn, sạch sẽ, không được hoen gỉ. Việc dùng thép đã bị gỉ sẽ ảnh hưởng xấu đến độ hoàn thiện của công trình. Do đó, phải dùng bạt để che chắn khi đặt thép ở môi trường bên ngoài hoặc cạo hết phần gỉ trước khi tiến hành đổ bê tông. 

Có vị trí chính xác

Định vị chính xác thép cấu tạo là vô cùng quan trọng. Để duy trì được độ vững chắc phần cốt thép, tránh xê dịch trong quá trình đổ bê tông thì các mối nối của thép cấu tạo phải được liên kết chặt chẽ bởi neo.

Ngoài ra, không được dùng mảnh vỡ để làm con kê trong thép sàn hoặc cốt thép chịu mô men âm. Vì bê tông sẽ nứt, thấm nước vào làm hoen gỉ phần cốt thép  do khả năng bám dính vật liệu kém.

Liên kết bằng dây thép     

Hầu hết thép cấu tạo đều được nối bằng thanh thép. Tuy nhiên, có một vài trường hợp phải hàn để liên kết. Cùng với đó, không được tác động lên những mối nối này để tránh di chuyển phần cốt thép. 

XEM THÊM: Thép Đen Là Gì? Ứng Dụng, Sự Khác Nhau Với Thép Mạ Kẽm

Tôn Thép Hoàng Phúc hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào hiểu được thép cấu tạo là gì cũng như những tính chất và quy chuẩn của chúng. Nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để mua thép cấu tạo, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0919.077.799 - 0917.888.029 - 0828.277.799 để được báo giá và hỗ trợ.

Tin tức khác
16/08/2022 0

Tôn màu là gì? Tính chất và đặ điểm nổi bật của tôn màu? Ứng dụng của tôn màu như thế nào? Có bao nhiêu loại tôn màu trên thị trường? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Tôn lạnh là gì? Cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại tôn lạnh được sử dụng trên thị trường? Quy trình sản xuất tôn lạnh mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép gió là gì? Có bao nhiêu loại thép gió được sử dụng trong thị trường? Cấu tạo thép gió thế nào? Một số lưu ý lựa chọn thép gió cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép CT3 là gì, có bao nhiêu loại? Ứng dụng nổi bật của loại thép này như thế nào? Những tiêu chuẩn chất lượng của thép CT3 mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép đen là gì? Ứng dụng của loại thép này như thế nào? Cách phân biệt thép đen với mạ kẽm chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép hợp kim là gì? Tính chất và đặc điểm như thế nào? Ứng dụng và cách phân biệt thép hợp kim chính xác nhất mà bạn nên biết. XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? Loại thép không gỉ nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Ưu điểm là gì? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Phôi thép là gì có những đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại phôi thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Ứng dụng của phôi thép như thế nào? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép HRC là gì? Ứng dụng trong đời sống như thế nào? Cách sản xuất thép HRC có gì đặc biệt? Các tính năng tuyệt vời của thép HRC? XEM NGAY.

Cty TNHH MTV Thép Miền Nam - Vnsteel
Công ty Cổ phần Thép Pomina
Tôn Phương Nam
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim
Hoa Sen Group - Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á