Phôi thép là gì? Có những loại phôi thép nào? [Giải đáp từ A - Z]

Phôi thép là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi vừa bắt đầu tìm hiểu về thép và các khía cạnh liên quan đến nguyên vật liệu này. Trong bài viết này, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ cùng bạn tìm hiểu về phôi thép. 

Giữ một vai trò chủ chốt trong dây chuyền sản xuất thép, phôi thép có thể quyết định chất lượng của thép là cao hay thấp. Tuy nhiên, nếu không đi sâu vào lĩnh vực cơ khí thì ít ai biết được khái niệm phôi thép. 

Trong bài viết dưới đây, Tôn Thép Hoàng Phúc sẽ nói cho bạn phôi thép là gì và nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến phôi thép.

Phôi thép là gì?

phoi thep la gi

Phôi thép (Billet) đóng vai trò trung gian trong quy trình sản xuất ra sắt thép. Quặng thép được những người thợ lành nghề xử lý và chuyển thẳng đến khu liên hợp sản xuất để bắt đầu quá trình tạo ra phôi thép. Sẽ có 4 bước chính cần tiến hành, đó là khai thác, nung chảy, cán thép và hoàn thiện sản phẩm.

Phôi thép chứa hàm lượng lớn sắt và cacbon, phần còn lại là các chất khác như lưu huỳnh, oxy, silic, photpho,... Đây là một loại nguyên vật liệu góp phần xây dựng nhiều công trình kiên cố và các đồ dùng phục vụ cho đời sống con người.

Làm sao để tạo ra phôi thép

lam sao de tao ra phoi thep

Nắm được khái niệm phôi thép là gì chưa đủ giúp bạn hiểu rõ về phôi thép. Vậy nên tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để sản xuất ra phôi thép thì phải thực hiện các bước nào, trình tự ra sao nhé. 

Quy trình sản xuất phôi thép bao gồm những bước sau: 

  • Bước 1: Đội ngũ thợ nghề sẽ tiến hành khai thác mỏ sắt để lấy quặng.
  • Bước 2: Vận chuyển số nguyên liệu thô trên đến khu liên hợp sản xuất gang thép rồi đưa vào nung ở nhiệt độ 1300 độ C. Kết quả nhận được sẽ là một dòng kim loại nóng chảy.
  • Bước 3: Dẫn lượng kim loại nóng chảy vừa thu được đến lò hồ quang để loại bỏ các tạp chất dư thừa. Thực hiện tiền xử lý sản phẩm, điều chỉnh thành phần để cho ra được thành phẩm phôi thép phù hợp với yêu cầu của thị trường. 

Những phôi thép được ưa chuộng 

nhung phoi thep duoc ua chuong

Sau khi tiếp cận những thông tin như định nghĩa phôi thép là gì, quy trình tạo ra phôi thép thì số loại phôi thép đang phân phối trên thị trường cũng là khía cạnh mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi tiếp phần thông tin dưới đây nhé 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại phôi thép: phôi thép vuông, phôi thép dẹt và phôi thép Bloom. Mỗi loại phôi thép đều có công thức riêng và nhà sản xuất sẽ dựa vào đó để làm theo. 

Phôi thép vuông 

Có dạng hình trụ vuông cùng nhiều quy cách đa dạng như 100x100, 125x125 và 150x150. Dựa vào tiêu chuẩn sản xuất mà mỗi nhà máy quy định, chiều dài sản phẩm sẽ dao động từ 6 đến 12m. Đây là loại phôi thép được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng để sản xuất thép cuộn, thép thanh. 

Phôi thép dẹt

Loại này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thép tấm cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội. Kích thước của phôi thép dẹt tương đối lớn hơn phôi thép vuông, tiết diện có mặt cắt ngang hình chữ nhật. 

Phôi thép Bloom

Phôi thép Bloom mang nhiều đặc điểm giống với phôi thanh nhưng vượt trội hơn hẳn về kích thước. Thường được dùng để thay thế cho phôi thép vuông và phôi thép dẹt trong một vài trường hợp. Phôi thép Bloom là vật liệu quan trọng trong quá trình sản xuất thép xây dựng. 

Trong một dây chuyền luyện thép khoa học, bên cạnh những phôi thép đạt chuẩn thì cũng có một lượng thép lỗi, kém chất lượng và không thể rao bán ở thị trường được. Tuy nhiên, việc tái sử dụng chúng trong một quy trình sản xuất khác là hoàn toàn khả thi. 

XEM THÊM: Thép HRC là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Tôn Thép Hoàng Phúc đã chia sẻ về khái niệm phôi thép là gì cũng như các phân loại và quy trình sản xuất ra thành phẩm. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và nếu bạn cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua ​​​0919077799 - 0917888029

Tin tức khác
16/08/2022 0

Tôn màu là gì? Tính chất và đặ điểm nổi bật của tôn màu? Ứng dụng của tôn màu như thế nào? Có bao nhiêu loại tôn màu trên thị trường? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Tôn lạnh là gì? Cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại tôn lạnh được sử dụng trên thị trường? Quy trình sản xuất tôn lạnh mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép gió là gì? Có bao nhiêu loại thép gió được sử dụng trong thị trường? Cấu tạo thép gió thế nào? Một số lưu ý lựa chọn thép gió cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép CT3 là gì, có bao nhiêu loại? Ứng dụng nổi bật của loại thép này như thế nào? Những tiêu chuẩn chất lượng của thép CT3 mà bạn cần biết. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép cấu tạo là gì? Có mấy loại và có những đặc điểm nổi bật như thế nào? Quy định của thép cấu tạo khi sản xuất bê tông cốt thép ra sao? XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép đen là gì? Ứng dụng của loại thép này như thế nào? Cách phân biệt thép đen với mạ kẽm chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. XEM NGAY.

16/08/2022 0

Thép hợp kim là gì? Tính chất và đặc điểm như thế nào? Ứng dụng và cách phân biệt thép hợp kim chính xác nhất mà bạn nên biết. XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại thép không gỉ? Loại thép không gỉ nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Ưu điểm là gì? XEM NGAY.

09/08/2022 0

Thép HRC là gì? Ứng dụng trong đời sống như thế nào? Cách sản xuất thép HRC có gì đặc biệt? Các tính năng tuyệt vời của thép HRC? XEM NGAY.

Cty TNHH MTV Thép Miền Nam - Vnsteel
Công ty Cổ phần Thép Pomina
Tôn Phương Nam
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim
Hoa Sen Group - Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á